Điểm danh 15 làng nghề mây tre đan truyền thống nổi tiếng khắp cả nước

Điểm danh 15 làng nghề mây tre đan truyền thống nổi tiếng khắp cả nước - Nơi tạo nên những món đồ nghệ thuật và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương

Điểm danh 15 làng nghề mây tre đan truyền thống nổi tiếng khắp cả nước

Mây tre đan” là một nghề thủ công truyền thống, được hình thành và phát triển từ hàng ngàn năm về trước. Sau một thời gian phát triển, các nghệ nhân không ngừng nâng cao tay nghề, cho ra các sản phẩm từ mây tre vừa đẹp, vừa chất lượng. Chính vì vậy, nghề mây tre đan ở nước ta dần dần có chỗ đứng nhất định trên thị trường tiêu dùng. Không chỉ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam, sản phẩm mây tre đan còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Thật vậy, các sản phẩm mây tre đan của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, ….

Các sản phẩm mây tre vô cùng đa dạng, càng ngày sản phẩm tạo ra càng tinh tế và bắt mắt. Chúng được sản xuất tập trung trong các làng nghề trải dài từ Bắc vào Nam. Mỗi làng nghề có các nét đặc trưng khác nhau. Đến đây, có phải bạn đang tò mò không biết ở nước ta có các làng nghề mây tre đan nào đúng không? Nếu vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Cùng với Mai Anh Lighting tìm hiểu nhé!

1. Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Hà Nội có khoảng hơn 80 làng nghề mây tre đan, và Ninh Sở là một trong những làng nghề nổi tiếng và lâu đời nhất tại thủ đô. Làng nghề mây tre đan Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội đã có từ thế kỷ thứ 18, khi ấy người dân Ninh Sở không có đất, cuộc sống khó khăn vất vả nên đã nghĩ ra cách tận dụng tre nứa, song, mây để đan lát dụng cụ đánh bắt cá. Nhờ vào đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình, người thợ Ninh Sở xưa kia đã chế tác được nhiều loại nơm, giỏ để đánh bắt cá, tăng năng suất lao động, mang lại cuộc sống ấm no hơn.

Với cách đan truyền thống là đan nong mốt, đan nong đôi, người dân Ninh Sở đã khéo léo kết hợp các nan lên xuống khác khác nhau, tạo các hình rất đẹp, các sản phẩm thông thường sẽ được ưu tiên sử dụng cách đan này. Đối với các sản phẩm tinh xảo, yêu cầu tính thẩm mỹ cao thì tùy thuộc vào từng kết cấu sản phẩm mà người thợ có cách đan mới, có sản phẩm đan làm nổi bật đường nan… óc sáng tạo và sự tỉ mỉ của người thợ lại tập trung dồn hết vào đó.

Làng nghề Mây tre đan Ninh Sở
Làng nghề Mây tre đan Ninh Sở

Ngày nay, nghề đan mây tre Ninh Sở đã phát triển với những tác phẩm nghệ thuật, được trưng bày tại triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ tại Paris – Thủ đô nước Pháp. Nhiều sản phẩm song, mây, tre đan Ninh Sở được xuất khẩu sang một số nước Châu Á, Châu Âu.

2. Làng nghề tre trúc Thu Hồng

Làng Thu Hồng xưa (nay là Thu Thủy), thuộc xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nằm ven con sông Cà Lồ, mang đầy đủ những nét đặc trưng của vùng thôn quê Bắc Bộ. Nơi đây từ xưa đã nổi danh với nghề làm tre trúc truyền thống. Chẳng vậy mà dân gian còn truyền tụng mãi câu ca: “Gốm sứ Bát Tràng, Lụa làng Vạn Phúc, Tre trúc Thu Hồng, Đúc đồng Ngũ Xã”.

Tương truyền rằng, xưa kia làng ở ven đê, quanh năm chiêm khê mùa thối, chẳng có gì để xây dựng đình thờ thành hoàng làng. Xung quanh làng lúc đó chỉ toàn tre và trúc nên dân làng đã quyết định làm đình thờ thành hoàng bằng thứ nguyên liệu sẵn có này.

Dần dần, người dân làm mọi vật dụng trong nhà bằng tre trúc như: Rổ, rá, thúng, bàn đến giường tre, chõng tre, trường kỷ… Ban đầu, đây chỉ là những sản phẩm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Qua bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người dân Thu Hồng, những sản phẩm ấy đã được dân khắp nơi ưa chuộng và trở thành thứ hàng hóa quen thuộc.

Làng nghề Mây tre đan Thu Hồng
Làng nghề Mây tre đan Thu Hồng

Đã có 1 khoảng thời gian 10 năm nghề tre trúc Thu Hồng bị mai một, làng nghề dường như đi vào bế tắc khi không còn ai theo nghề nữa. Tuy nhiên, đến năm 2000, Chính phủ có chính sách ưu tiên phát triển làng nghề, các bậc lão niên trong làng đã vực dậy làng nghề truyền thống này, mang đến kết quả như ngày nay. Sản phẩm tre trúc làm ra vừa để dùng, vừa để trang trí, thích hợp với những ngôi nhà kiểu cổ, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng yêu thích nét đẹp dân dã, thôn quê.

Những sản phẩm thời trang đẹp mắt từ làng nghề Thu Hồng
Những sản phẩm thời trang đẹp mắt từ làng nghề Thu Hồng

3. Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Làng Phú Vinh thuộc xã Phú Nghĩa – huyện Chương Mỹ – Hà Nội, là một trong những làng nghề từ thế kỉ thứ XVII của nước ta. Làng nổi tiếng với những sản phẩm mây tre đan đẹp mắt, tinh xảo. Được kết hợp với du lịch làng nghề nên Phú Vinh rất nổi tiếng không chỉ ở khu vực Hà Nội mà còn vang danh khắp cả nước .Đây còn là địa điểm du lịch được nhiều du khách tìm đến.

Làng mây tre đan Phú Vinh
Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Các mẫu vật dụng mây tre đan ở đây rất đa dạng, kết hợp cả màu sắc truyền thống và hiện đại. Không chỉ làm ra những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá,…người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt, đòi hỏi kỹ thuật cao như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung, hoành phi, câu đối,…và cả những sản phẩm nội thất cho những ai ưa sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ,…Chỉ từ những sợi mây, thanh tre trắng phau, người thợ làng nghề với đôi bàn tay như có thần có thể tạo ra những mặt hàng đẹp mắt, hấp dẫn nhiều khách hàng.

Loại nguyên liệu được sử dụng phần lớn trong làng nghề là mây. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi Phú Vinh là “xứ mây”.

Làng mây tre đan Phú Vinh
Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Nhờ sự tỉ mỉ, sáng tạo, khéo léo, người dân ở đây đã sản xuất ra không biết bao nhiêu những loại đồ mây tre đan đơn giản, mộc mạc đậm chất làng quê. Với đôi tay khéo léo của mình làng nghề đã phát triển và tạo dựng nhiều cơ sở trong huyện để tạo công ăn việc làm cho người lao động. Niềm đam mê và tình yêu với nghề truyền thống đã được thể hiện trên từng sản phẩm của những người thợ. Chính vì vậy mà những sản phẩm đó đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.

4. Làng nghề mây tre đan cỏ tế Phú Túc

Xã Phú Túc nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 40km về phía Nam, thuộc huyện Phú Xuyên, Hà Nội – nơi đây có nghề đan cỏ tế đã có cách đây 400 năm. Sản phẩm làm ra được thị trường yêu thích, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Nếu bạn đang thắc mắc cỏ tế là gì, thì cỏ tế vốn là một loại cây thuộc họ dương xỉ, thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Cây có độ dẻo dai và mềm mại tương tự như đan lát mây tre, nên rất thích hợp để đan thành các vật dụng. Cỏ tế cũng có màu sắc đẹp mắt, đó là màu đỏ nâu rất sang trọng. Từ cây cỏ này, người dân Phú Túc đã tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng như: Rổ, rá, bàn, ghế, khung ảnh, lọ hoa, lẵng quả,…

Làng nghề mây tre đan cỏ tế Phú Túc
Làng nghề mây tre đan cỏ tế Phú Túc

Bằng sự tìm tòi, sáng tạo, những người thợ Phú Túc còn kết hợp cỏ tế với các nguyên liệu khác như cói, bẹ ngô, mây, tre, bèo, bẹ chuối,… để tạo ra nhiều loại sản phẩm với hàng nghìn mẫu mã. Các sản phẩm của làng Phú Túc còn được xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Trung Đông,…

5. Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Làng nghề Tăng Tiến thuộc thôn Phúc Tằng nằm kề bên Quốc lộ 1A, cách thành phố Bắc Giang 7km về hướng Tây, tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây có nghề làm đan lát mây tre truyền thống nổi tiếng từ xưa đến nay. Lịch sử làng nghề cũng ngót nghét 300 năm, được người dân gìn giữ và phát triển trở thành nghề chính của cả làng.

Đã từ lâu, Tăng Tiến là điểm đến của nhiều thương lái cũng như du khách nước ngoài yêu thích sản vật từ mây, tre, đến đây để tham quan, hợp tác và mua bán. Với bí quyết làng nghề từ xa xưa, kết hợp cùng công nghệ hiện đại ngày nay trong việc nhuộm màu cho mây, tre đã tạo ra những sản phẩm có màu sắc phong phú hơn, bảo quản cho nan không bị mối mọt và gia tăng độ bền.

Sản phẩm của Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến
Sản phẩm của Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Các sản phẩm đặc trưng của làng nghề mây tre Tăng Tiến như: mành trải bàn, mành tre cửa, ấm tích, bàn ghế, đệm, gối, túi xách, … phần lớn được thu mua để xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nga, EU, Mỹ. Giữa thời buổi kinh tế thị trường đầy tính cạnh tranh, làng nghề mây tre đan Tăng Tiến vẫn có chỗ đứng vững chãi, trở thành gương điển hình cho mô hình sản xuất phát triển làng nghề truyền thống hiện nay.

6. Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Nghề mây tre đan Thạch Cầu nằm trong số các làng nghề truyền thống lâu đời của tỉnh Nam Định. Mốc thời gian hình thành nghề không còn ai nhớ rõ, chỉ biết rằng từ hàng trăm năm trước, nghề đan lát đã có ở mảnh đất này, được truyền qua biết bao thế hệ người con Thạch Cầu. Cái nghề dân dã ấy xuất phát từ đặc thù kinh tế “tự cung tự cấp” ngày xưa, cho đến nay, nghề đan lát Thạch Cầu đã phát triển thành làng nghề cung cấp sản phẩm cho xuất khẩu. Đan lát không chỉ còn là việc làm lúc nông nhàn, mà giờ đây nó đã trở thành nghề chính, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho đại đa số hộ dân tại Thạch Cầu.

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu (1)
Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu đan chao đèn trang trí

Người xưa có câu truyền miện “Thúng Thạch Cầu đứng đầu thiên hạ” để thấy được sự tài năng của những người thợ nơi đây. Từ những đứa trẻ lên mười, đến các các cụ cao tuổi trong làng vẫn ngày ngày thoăn thoắt đan tre nứa. Tại đây, nghề đan lát cũng có sự phân hoá chuyên môn cao, mỗi người lại đảm nhiệm một công đoạn khác nhau. Thường thì đàn ông sẽ làm các việc nặng nhọc như: pha tre, chẻ nan, uốn cạp, lên cạp, nứt mây, hun,… bởi nó đòi hỏi phải có đôi bàn tay chắc khoẻ. Còn với phụ nữ lại tận dụng sự khéo léo của mình để đan phên, hay đi chợ bán hàng.

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu
Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Vài năm trở lại đây, người dân Thạch Cầu dần tập trung vào sản phẩm trang trí nội thất vì hiện nay thị trường rất ưa chuộng, nhu cầu cao. Kết hợp và phát triển thêm dòng sản phẩm đan lát từ cây bèo tây – nguồn nguyên liệu sinh thái được thị trường nước ngoài yêu thích. Với sự kết hợp giữa màu sắc truyền thống chấm phá thêm các nét hiện đại độc đáo, mang bản sắc riêng biệt của làng nghề, sản phẩm thủ công từ thân cây bèo tây rất được ưa chuộng. Sản phẩm từ cây bèo tây cực kỳ đa dạng bao gồm: Giỏ đựng đồ, kệ đựng báo, khay giấy, bình hoa, ghế salon, túi thời trang, mũ, dép…

7. Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động, thuộc xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Làng Ngọc Động (xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng với nghề truyền thống mây tre đan. Nơi đây luôn là địa chỉ đáng tin cậy của những người đam mê những nét đẹp truyền thống và cũng hết sức dung dị. Đặc biệt, nơi đây cũng là nơi sản xuất ra bộ bàn ghế mây đặt tại nhà sàn Bác Hồ, đại sứ quán Dân chủ Cộng hòa Triều Tiên cũng đã đặt một bộ salon cho chủ tịch Kim Nhật Thành, những điều này như một minh chứng cho chất lượng của sản phẩm tâm huyết của người dân Ngọc Động.

Các sản phẩm mây tre đan từ làng Ngọc Động mang đậm “hồn Việt” vì chúng được làm bởi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Từng đường đan, các mối dây đều được làm tỉ mỉ bằng tay, từ đó những sản phẩm mây tre đan tại đây đều khác nhau, mang đậm không chỉ dấu ấn cá nhân mà còn cả dấu ấn quê hương Ngọc Động.

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động
Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Nghề đan mây Ngọc Động cũng trải qua nhiều thăng trầm, không ít khó khăn đi cùng với thành tựu. Song lớp thợ Ngọc Động đã trăn trở tìm cách nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã tìm kiếm thị trường Tây Âu và các nước Đông Nam Á để sản phẩm của làng nghề ngày càng mở rộng và bền vững hơn.

Nguyên liệu cung cấp cho làng nghề là 2 thứ cây có nhiều ở nước ta: cây giang và cây mây. Các sản phẩm như bát, đĩa, khay, lọ hoa, lọ độc bình, lãng hoa hiện nay rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Các hoạt động sản xuất tại làng nghề chủ yếu theo mô hình hộ gia đình, sau đó sẽ có các thương lái đến thu mua. Họ có vốn, nắm bắt được thông tin thị trường nên họ đứng ra đặt hàng của bà con rồi thu gom hàng để bán. Sản phẩm mây tre đan Ngọc Động được khẳng định chẳng những trên thị trường trong nước mà còn cả ở nước ngoài.

8. Làng nghề mây tre đan Xuân Lai

Vùng đất Bắc Ninh nổi tiếng không chỉ bởi làn điệu quan họ mà còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như tranh Đông Hồ, đồng Đại Bái, gỗ Đồng Kỵ, thép Đa Hội,… Trong số các làng nghề đó không thể không nhắc đến làng nghề tre trúc Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã có từ xa xưa với những sản phẩm mây, tre đan độc đáo, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Mẹt tre - Làng nghề mây tre đan Xuân Lai
Làng nghề mây tre đan Xuân Lai

Không biết chính xác nghề có từ bao giờ, nhưng theo các bậc cao niên trong làng thì ở Xuân Lai người ta đã làm đồ tre trúc nổi tiếng vài trăm năm nay. Xưa kia, các vật dụng tre trúc được người dân tự sáng tạo phục vụ đời sống như thúng, rổ rá, chõng tre, cán cuốc, sào,… Ngày nay, những vật dụng ấy ít được sử dụng hơn, nên người thợ Xuân Lai đã áp dụng công nghệ máy móc để sản xuất đồ nội thất gia đình từ tre trúc. Cũng nhờ có sự cải tiến trong quy trình sản xuất, nên các mẫu đồ nội thất tre trúc Xuân Lai cũng đa dạng hơn, cao cấp hơn: bàn ghế, trường kỷ, bàn làm việc, tranh nghệ thuật, đèn lồng, bình phong,… Ngoài ra, với đôi bàn tay khéo léo cùng óc sáng tạo, người thợ Xuân Lai còn xây dựng được nhiều công trình kiến trúc, khuôn viên thiết kế trang trí từ tre trúc rất đẹp mắt.

Đèn mây tre - Làng nghề mây tre đan Xuân Lai
Làng nghề mây tre đan Xuân Lai

Ưu điểm của những sản phẩm nội thất tre trúc Xuân Lai là sự bình dị, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên. Mang lại cảm giác thoải mái nhưng cũng không kém phần sang trọng cho ngôi nhà. Chính vì vậy, làng nghề tre trúc Xuân Lai thu hút khách hàng cả trong và ngoài nước, được các doanh nghiệp xuất khẩu đồ mỹ nghệ tìm đến đặt hàng. Mỗi năm doanh thu từ tre trúc của làng Xuân Lai đạt khoảng 30-40 tỷ đồng.

9. Làng nghề mây tre đan Liên Khê

Xã Liên Khê thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên – nằm cách Hà Nội khoảng 40km, đã hình thành nghề đan lát từ những năm 90 của thế kỷ XX giữa lúc cả nước đang tập trung phát triển kinh tế. Ban đầu chỉ có một vài hộ ở thôn Kênh Hạ tham gia sản xuất để phục vụ đời sống sinh hoạt. Sau đó, nghề dần dần lan rộng ra khắp xã Liên Khê và trở thành một làng nghề truyền thống nổi tiếng như hiện nay. Năm 2004, nghề sản xuất mây tre đan ở đây được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là làng nghề với tên gọi “Làng nghề mây tre đan Liên Khê”.

Làng nghề mây tre đan Liên Khê
Làng nghề mây tre đan Liên Khê

Tại đây, người dân chủ yếu sử dụng 2 nguyên liệu chính là song và mây, chủ yếu vận chuyển từ các tỉnh miền Trung và các địa phương lân cận như Thái Bình. Từ những nguyên liệu bình dị và gần gũi ấy, người dân Liên Khê đã làm nên rất nhiều sản phẩm đan lát như khay, bình, ghế, lọ hoa, khung ảnh… bằng những đôi bàn tay khéo léo và niềm đam mê, tâm huyết với nghề. Những sản phẩm này được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…và được người tiêu dùng đánh giá là mặt hàng có giá trị cao về thẩm mỹ và tính ứng dụng và phong phú.

Tháng 4/2005 hợp tác xã mây tre xuất khẩu Liên Khê được thành lập đã thu hút các hộ gia đình sản xuất theo hình thức tập trung. Hợp tác xã góp phần hiệu quả trong việc nâng cao tay nghề, mức thu nhập cho người lao động, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo cho người lao động có việc làm.

10. Làng nghề mây tre đan Triệu Xá

Địa chỉ: xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Làng nghề mây tre đan Triệu Xá được công nhận làng nghề truyền thống từ năm 2006. Theo các cụ cao tuổi, xa xưa có một số người trong làng đi học nghề mây tre đan ở các vùng làng nghề lâu năm của Hà Nội, Hưng Yên,… Sau đó trở về quê hương làm nghề, truyền dậy cho mọi người. Thuở đầu, các sản phẩm đan lát chủ yếu phục vụ đời sống sinh hoạt và lao động (rổ, rá, thúng, mủng, nong, nia…) rồi sau này khi xã hội phát triển hơn các vật dụng đó không còn được sử dụng nhiều thì làng nghề chuyển sang sản xuất đồ mỹ nghệ từ tre nứa.

Làng nghề mây tre đan Triệu Xá - Tre Trúc Nam Bộ
Làng nghề mây tre đan Triệu Xá

Hiện nay, Triệu Xá đang xây dựng và phát triển làng nghề kết hợp du lịch. Khách thập phương đến tham quan quy trình sản xuất, sau đó tự tay làm các món đồ lưu niệm mang về. Hướng đi này mang tính tích cực và lâu dài. Tuy nhiên, làng nghề mây tre đan Triệu Xá vẫn gặp phải những khó khăn nhất định như nguồn nhân lực ngày càng ít đi do người trẻ không còn mặn mà với nghề, họ chuyển sang làm việc tại các khu công nghiệp trong vùng để có thu nhập cao hơn. Bên cạnh đó, là sự cạnh tranh của các loại sản phẩm cùng loại được sản xuất công nghiệp, mẫu mã phong phú, tiện lợi. Mặt khác, nguồn nguyên liệu để làm mây tre đan hiện cũng khan hiếm hơn do đất trồng tre ít, người dân bỏ trồng tre để xây nhà, các doanh nghiệp thuê đất để sản xuất, kinh doanh…

11. Làng nghề mây tre đan Bao La

Địa chỉ: xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Làng nghề đan lát Bao La của huyện Quảng Điền là một trong những làng nghề mây tre đan nổi tiếng nhất Việt Nam. Khắp xứ Huế, ai ai cũng biết đến danh thơm của làng nghề. Loại tre được bà con Bao La lựa chọn sản xuất là loại tre lồ ô khá đặc biệt. Dưới bàn tay khéo léo của người thợ, những chiếc thúng, mủng, nong, nia, giần sàng,… được làm ra phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con khắp vùng, toả đi khắp các chợ ở làng quê, thành thị.

Thừa Thiên - Huế: Làng nghề đan lát Bao La nhộn nhịp trở lại sau đại dịch -  Ảnh thời sự trong nước - Kinh tế - Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN)
Thừa Thiên – Huế: Làng nghề đan lát Bao La nhộn nhịp trở lại

Ngày nay, cùng với công việc đồng áng, bà con làng Bao La vẫn tiếp tục bắt tay vào nghề đan tre truyền thống của mình. Ngoài làm ra các sản phẩm truyền thống, tổ chức sản xuất theo gia đình, theo xóm. Bà con Làng Bao La còn tham gia vào sản xuất các đồ thủ công mỹ nghệ do Hợp tác xã mây tre đan Bao la đứng ra tổ chức và bao tiêu sản phẩm.

Nhận thấy cơ chế thị trường đã thay đổi, bà con làng nghề Bao La đã mày mò ra những sản phẩm mới mang tính mỹ nghệ cao hơn, đắt hàng hơn như: bàn ghế bằng tre, kết bằng mây, giỏ xách, các kiểu lẵng hoa, các loại giá treo đèn trang trí… và một số mặt hàng phục vụ du lịch. Bằng tất cả tình yêu nghề truyền thống của quê hương, những người dân làng Bao La đã gìn giữ và phát triển thành công nghề đan lát để nó không chỉ là nét truyền thống ông cha để lại, mà còn là nghề để mưu sinh cho cuộc sống.

12. Làng nghề mây tre đan Nghi Thái

Địa chỉ: xã Nghĩ Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Nghi Thái vốn là một xã thuần nông, diện tích đất cát nhiễm mặn nhiều nên đời sống người dân nếu chỉ trồng lúa sẽ rất khó khăn. Cách đây hơn 300 trăm năm, người dân xã Nghi Thái đã biết vận dụng kỹ thuật đan lát mây tre để làm ra các vật dụng trong gia đình. Nghề tận dụng thời gian nông nhàn, cứ thế dần dần phát triển, trở thành nghề truyền thống cho tới tận ngày nay. Nguyên liệu là những cây tre, nứa trong vườn, sau này phải nhập từ các huyện vùng cao như Quế Phong, Quỳ Châu…

Đèn, giỏ mây tre - Làng nghề mây tre đan Nghi Thái
Đèn, giỏ mây tre – Làng nghề mây tre đan Nghi Thái

Năm 2001, tỉnh uỷ Nghệ An có Nghị quyết 06 về xây dựng, củng cố và phát triển các ngành nghề truyền thống, xã Nghi Thái đã tổ chức các lớp tập huấn, mở lớp đào tạo nghề mây tre đan xuất khẩu cho người dân. Các doanh nghiệp kinh doanh, làng nghề sản xuất cũng dần hình thành. Từ khi có nghị quyết người dân Nghi Thái đã chuyển hẳn sang cách làm ăn tập trung chuyên nghiệp. Họ không sản xuất hàng chợ nữa mà chủ yếu làm theo đơn đặt hàng với mục tiêu theo đuổi là áp dụng mỹ thuật ứng dụng vào vật liệu tre thổi hồn vào tre Việt tạo nên nét đẹp văn hóa dân tộc.

Các trang trí, thiết kế cũng như sử dụng vật liệu phối kết hợp một cách hiện đại để theo kịp thị hiếu của người tiêu dùng. Vì vậy, những sản phẩm như rổ, rá, chao đèn, lọ hoa… nay đã được cách điệu xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Nhật, Đức, Pháp, Mỹ…

13. Làng nghề mây tre đan Phú Lễ

Địa chỉ: xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Hiếm có nơi nào còn giữ được nét văn hoá truyền thống đàn ca đi đôi với lao động như ở Phú Lễ. Đó là sự kết hợp giữa hát sắc bùa và nghề đan lát – hoạt động du lịch thu hút nhiều du khách đến thăm. Nói đến nghề đan lát ở Phú Lễ, có lẽ khắp vùng ai cũng biết.

Hát sắc bùa ở Phú Lễ, huyện Ba Tri - Bến Tre ra đời vào khoảng giữa thế kỷ XVIII, tồn tại cho đến những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX. Xuất phát từ xã Phú Lễ, hát sắc bùa Bến Tre đã lan tỏa qua các xã khác, địa bàn hoạt động mạnh nhất là các xã của huyện Ba Tri và huyện Giồng Trôm. Ảnh: Mỹ Phượng.
Làng nghề mây tre đan Phú Lễ

Từ thời chiến tranh những năm 1975, nghề đan đát Phú Lễ đã rất nhộn nhịp. Mặc cho đạn lạc bom rơi, những người dân nơi đây vẫn cần mẫn chẻ tre, vót mây để đan thúng, mủng, rổ rá, đơm,… Bán chạy như tôm tươi, làm đến đâu bán hết đến đấy, cung luôn thiếu cầu.

Khoảng thời gian 15 năm sau khi chiến tranh kết thúc, đất nước bước vào thời kỳ xây dựng. Khi ấy nền nông nghiệp vẫn chiếm phần đông, vì thế các sản phẩm từ làng nghề vẫn rất được ưa chuộng. Nguồn nguyên liệu trong vùng không còn đủ để đáp ứng nữa, người dân phải nhập thêm từ Tây Ninh, Sông Bé chở xuống.

Ngày nay, Phú Lễ có 1561 hộ với 7355 nhân khẩu, trong đó 70% dân số sống bằng nông nghiệp, số còn lại sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, mua bán nhỏ lẻ. Nghề đan đát có 360 hộ, đây là nghề phụ khi rảnh rỗi lúc nông nhàn, nhưng cũng đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân.

14. Làng nghề đan đát Thái Mỹ, Củ Chi

Làng nghề đan đát Thái Mỹ nằm trên địa bàn xã cùng tên nằm ở hướng Tây Nam huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 45 Km và cách thị trấn Củ Chi 10km.

Nghề đan lát Thái Mỹ được hình thành từ rất sớm cùng với sự hình thành của xã. Ban đầu người dân ở đây chỉ là đan đát để phục vụ cho cuộc sống gia đình, trong sản xuất nông nghiệp, dần dần người dân làm ra nhiều sản phẩm để đem ra chợ bán và sau đó người dân bắt đầu làm nhiều hơn hình thành nên nhiều cụm dân cư đan đát với nhiều sản phẩm khác nhau trên địa bàn xã Thái Mỹ.

Từ sau năm 1975 khi chiến tranh đã không còn diễn ra trên địa bàn nữa thì nghề có điều kiện phát triển hơn nên càng có nhiều nhà theo nghề này. Có lẽ do địa phương trồng rất nhiều tre nên người dân tại đây đã tận dụng mọi lợi thế sẵn có về nguồn nguyền liệu để phát triển nghề đan đát.

Năm 1977, hợp tác xã đan đát Thái Mỹ được hình thành đã giúp cho nghề hoạt động mạnh hơn và không còn kiểu sản xuất manh mún, nhỏ lẻ như trước nữa để chuyển sang kiểu sản xuất tập thể khi hợp tác xã trở thành người phân phối nguyên liệu cho mỗi xã viên làm nghề đồng thời cũng là người tìm đầu ra cho sản phẩm để xuất khẩu sang thị trường bên ngoài. Ở vào thời điểm đầu những năm 1980, nghề phát triển khá rộng trên khắp địa bàn xã do sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ hết qua các nước Đông Âu.

Dân sinh - Sức sống của làng nghề đan lát hơn 100 năm tuổi ở Tp.HCM
Làng nghề đan đát Thái Mỹ, Củ Chi

Hiện nay làng nghề vẫn còn hoạt động nhiều với đủ các loại sản phẩm tại hầu hết các ấp trong xã do sự nhanh nhẹn và nhạy bén của người dân. Nhiều trường hợp hộ sản xuất nhỏ đã phát triển thành cơ sở sản xuất lớn tạo điều kiện cho nhiều người dân trong xã có công ăn việc làm.

15. Làng nghề mây tre nứa Long Thành, Tây Ninh

Ai đã đến xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh sẽ bắt gặp ở hai bên đường những khúc tre, lồ ô, mây… với kích thước ngắn dài, to nhỏ khác nhau. Đây chính là nguyên liệu của làng nghề mây tre nứa truyền thống vốn đã tồn tại và phát triển gần nửa thế kỷ qua trên mảnh đất này.

Long Thành Trung phát triển nghề mây tre đan truyền thống
Làng nghề mây tre nứa Long Thành, Tây Ninh

Với kinh nghiệm làm nghề gần nửa thế kỷ, người dân ở Long Thành Trung có thể tạo ra các sản phẩm từ mây, tre, nứa công phu, bền, đẹp theo nhiều mẫu mã, được khách hàng ưa chuộng, tiêu biểu như: bàn ghế, tủ, kệ, salon, nhà lều… Để sản phẩm đạt chất lượng cao hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, làng nghề cần thiết phải có một tổ chức định hướng phát triển theo hướng bền vững và Hợp tác xã Mây tre Long Thành Trung đã ra đời vào tháng 11/2010 theo xu thế đó. Hoạt động chính của Hợp tác xã là sản xuất, kinh doanh các mặt hàng mây, tre, nứa nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Thăm làng nghề mây tre nứa ở Long Thành Trung, các sản phẩm tại đây đều được chuyên môn hóa qua từng công đoạn, từ chẻ, vót tre, nứa thành từng nan nhỏ đến việc phơi, gia công sản phẩm… Đặc biệt, công đoạn chẻ đã được sử dụng bằng máy, thay vì chẻ bằng tay như trước đây.

Đèn mây tre – Một sản phẩm mây tre đan được ưa chuộng trong decor

Trên đây là danh sách 15 làng mây tre đan nổi tiếng khắp cả nước, đã cho ra biết bao sản phẩm đẹp mắt. Trong đó, có thể kể đến là ĐÈN MÂY TRE ĐAN. Đây cũng là một trong các món decor được nhiều gia đình, quán shop chọn lựa bởi tính mộc mạc, dung dị vốn có.

Đèn mây tre hình trụ lồng nhau trang trí quầy order, bàn ăn đẹp mắt Đèn mây tre con sứa biển trang trí quán cà phê, quá trà sữa không gian mở

Đèn mây tre kiểu chiếc xô xéo - điểm nhấn decor tiệm The BBQ Chill
Đèn mây tre kiểu chiếc xô xéo – điểm nhấn decor tiệm The BBQ Chill
Đèn kiểu mây tre lá sen thả trần decor tiệm Bún Đậu Làng Vòng
Đèn kiểu mây tre lá sen thả trần decor tiệm Bún Đậu Làng Vòng

Đèn mây tre loại cổ chai, chuông mây đan 50x50 cm decor nổi bật

Đèn mây tre có nhiều loại, có thể phân loại dựa vào nguyên liệu như đèn mây đan, đèn nan tre, đèn cật tre đan, đèn tăm tre, … Hoặc có thể phân loại theo hình dáng đèn như đèn mây tre hình chuông, đèn còn sứa biển, đèn mây chụp lồng bàn, đèn hình thoi, đèn hoa sen, …

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi cung cấp các loại đèn mây tre vừa chất lượng, giá tốt và cơ sở uy tín thì Mai Anh Lighting là cái tên bạn có thể tham khảo. Đèn trang trí Mai Anh đa dạng mẫu mã đèn mây tre, từ đèn thả, đèn bàn, đèn sàn đến loại đèn vách. Kiểu dáng phong phú, giá cả bình dân. Điểm cộng khi bạn đến với Mai Anh là đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm tư vấn để bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Thông tin liên hệ Mai Anh Lighting

Bạn cũng có thể kết nối với chúng tôi qua các kênh dưới đây để tham khảo thêm trong thiết kế kiến trúc nội và ngoại thất!

Cảm ơn bạn đã ghé qua trang web này, hi vọng bạn có trải nghiệm mua sắm đèn cũng như các món decor khác thật tuyệt vời!

Mai Anh Lighting luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *